• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

 

1. Tín dụng đen là một hoạt động không được Nhà nước chấp nhận. Đây là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện bởi các cá nhân hoặc tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật. Lãi suất của hình thức tín dụng đen thường không có quy định cụ thể, hầu hết đều do các cá nhân hoặc tổ chức cho vay đề ra và thường rất cao, vượt quá quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành (100%/năm).
Dù đã được cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn tìm đến hình thức này bởi thời gian giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản. Chỉ qua một cuộc điện thoại và gặp mặt trực tiếp là người đi vay có thể sở hữu số tiền trong tay mà không cần phải chuẩn bị hồ sơ hay chứng minh tài chính phức tạp.
Bên cạnh đó, đối tượng cho vay Tín dụng đen thông thường có những động thái đòi nợ kiểu khủng bố, sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng để thực hiện các hình thức đòi nợ, xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội của khách hàng và người thân của họ để thực hiện những hình thức đe doạ, uy hiếp. Nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra, hàng loạt các bài báo đã không ngừng lên án hành vi phạm pháp của những đối tượng cho vay nặng lãi và những tổ chức hoạt động có liên quan.


2. Sự khác biệt giữa vay tín chấp và vay tín dụng đen

Tín dụng đen thường dễ bị nhầm lẫn với các hình thức cho vay tín chấp bởi cả hai loại hình này đều đáp ứng những nhu cầu tức thời của người tiêu dùng. Tuy nhiên, hoạt động vay tín chấp thường được thực hiện bởi các công ty, tổ chức tài chính có cấp phép của nhà nước, thế nên người đi vay được bảo hộ bởi pháp luật. Còn với hình thức tín dụng đen thì người đi vay hoàn toàn không được bảo hộ.
Vấn nạn tín dụng đen đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực vay tín chấp. Bởi cả hai hình thức này đều cho vay nhanh chóng, thủ tục đơn giản, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, tính chất và cách thức xử lí các khoản vay của hai hình thức cho vay này hoàn toàn khác nhau.
Điều khiến khách hàng an tâm hơn cả khi tìm đến các hình thức cho vay tín chấp đó chính là các khoản vay của họ đều được giám sát bởi cơ quan quản lí nhà nước, mức lãi suất công khai minh bạch theo pháp luật Việt Nam. Và mọi quyền lợi đều được quy định rõ ràng trong hợp đồng.


A.  Đặc điểm của tín dụng đen
Thông thường các giao dịch tín dụng đen ở dưới dạng tờ rơi được dán tại các cột điện, ngã tư hoặc các biển báo tại các hiệu cầm đồ. Ngược lại, các công ty tài chính thường liên kết với các thương hiệu uy tín như cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng bá dịch vụ cho vay của họ.
Thủ tục cho vay tín dụng đen rất đơn giản và nhanh chóng, thường giải ngân mất 10-30 phút. Khách hàng chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu photo hay giấy tờ xe cộ đang sở hữu cùng một số giấy tờ khác là có thể nhận được tiền một cách dễ dàng.
Thường thỏa thuận bằng một bản hợp đồng đơn giản, có khi thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo. 
Lãi suất hợp đồng cho vay tín dụng đen thường từ 108 - 360% năm tùy theo số tiền vay mượn. Đây là mức lãi suất rất cao so với lãi suất tại các ngân hàng thương mại, công ty tài chính hiện nay. Nếu trả chậm sẽ bị đòi nợ theo luật giang hồ hoặc đội chuyên đòi nợ thuê trấn áp. 
B.   Các hình thức của tín dụng đen
Các ứng dụng (app) vay tiền
Ngày nay, các ứng dụng app vay tiền của những đối tượng tội phạm cho vay nặng lãi đang nổi lên. Chỉ cần người dùng tải các ứng dụng này trên Google play hoặc App Store là có thể vay tiền một cách nhanh chóng mà không cần tới tận nơi cho vay. Tuy nhiên hình thức vay này có lãi suất cao ngất ngưởng.
Người sử dụng chỉ cần tạo một tài khoản trong ứng dụng, làm theo các thông tin hướng dẫn trong hệ thống. Cùng với đó là chụp 2 mặt của chứng minh nhân dân và cung cấp số điện thoại của người thân thì bên tổ chức cho vay giải ngân qua tài khoản ngân hàng nhanh chóng. Nhưng nếu sau một thời gian mà người sử dụng không thể trả theo đúng thỏa thuận sẽ có thể bị rất nhiều số điện thoại là gọi tới thúc ép, đe dọa để bắt bạn phải trả lại toàn bộ cả gốc lẫn lãi.


Các dịch vụ tư vấn tài chính 

Các dịch vụ tư vấn tài chính là hình thức rất phổ biến của các quỹ tín dụng đen hiện nay. Hình thức cho vay đó là nếu người vay đang cần tiền nhanh chóng thì chỉ cần cầm theo chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ của những món đồ có giá trị là có thể vay ngay được tiền.
Tuy nhiên khi vay theo hình thức này, lúc đầu người đi vay cần phải thế chấp một món đồ giá trị nào đó để vay tiền. Nhưng khi đồng ý vay thì chỉ nhận lại được ít hơn số tiền mong đợi do đã bị cắt trừ lãi trong 1 tháng và phí dịch vụ.


C. Cách để tránh mắc bẫy tín dụng đen
Để không bị mắc bẫy tín dụng đen, khách hàng cần tìm hiểu thông tin về các gói vay từ những ngân hàng uy tín hoặc những công ty tài chính có đảm bảo từ Bộ Công Thương.
Tránh xa những quảng cáo vay vốn ưu đãi hay đăng ký thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập,..từ các thông báo, tờ rơi ngã tư hay cột điện.
Tìm hiểu, hỏi ý kiến những người đồng nghiệp, những người có chuyên môn xem có nên sử dụng dịch vụ cho vay của một cá nhân, tổ chức tài chính hay không.
Nếu chưa thật sự cần thì không nên tìm hiểu những dịch vụ này để tránh bẫy nợ tín dụng đen nguy hiểm.
Chúng ta có thể dễ nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong hai hình thức cho vay này qua bảng so sánh sau đây:
 

Nguồn: Sưu tầm

social