• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

(TCT online) - Thực hiện Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc xuất hóa đơn bán lẻ cho khách hàng theo từng lần bán đối với các cửa hàng xăng dầu trong tháng 1/2024. Tháo gỡ khó khăn cho DN trước “giờ G”, FPT IS đã phát triển giải pháp hóa đơn điện tử FPT.PetroInvoice dành riêng cho ngành xăng dầu, ứng dụng công nghệ AI giải quyết toàn diện bài toán quy trình và chi phí. Giải pháp đã và đang được triển khai cho nhiều tỉnh thành: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Lào Cai,....

Thế khó của DN khi xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, quy định về “thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán”. Việc thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với các cửa hàng xăng dầu nhằm mục đích tạo sự minh bạch, bình đẳng trong sản xuất kinh doanh giữa các DN.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Vừa qua, trong phiên họp thứ 7 của Ủy ban, tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng, ban hành và trình ban hành chính sách, quy định để thúc đẩy áp dụng hóa đơn điện tử, đẩy mạnh số hóa việc thu thuế, phí, lệ phí, đặc biệt là dịch vụ xăng dầu.

Ghi nhận từ Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, ước tính hiện nay cả nước có khoảng trên 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Theo quy định, các đơn vị này sẽ phải tiến hành chuyển đổi hạ tầng thiết bị, công nghệ để đáp ứng việc xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sau từng lần bán và có kết nối truyền nhận dữ liệu hóa đơn với cơ quan thuế.

Với đặc thù ngành xăng dầu và hiện trạng hệ thống phân phối, theo tính toán của Bộ Công thương, các DN, cửa hàng sẽ phải tiêu tốn khoản chi phí từ 400 triệu đồng tới trên 1 tỷ đồng để trang bị phần mềm, thay thế trụ bơm và phần cứng bộ tính đo đếm trong mỗi trụ bơm xăng dầu. Điều này dẫn tới việc nhiều cửa hàng xăng dầu sẽ phải đóng cửa, thậm chí có thể dẫn tới đứt nguồn cung, ảnh hưởng tới thị trường.

Đến nay, mới có một số đơn vị xăng dầu có đủ điều kiện triển khai việc xuất hóa đơn bán lẻ theo từng lần bán. Còn hàng chục nghìn cây xăng của các DN bán lẻ khác vẫn đang trong quá trình nghiên cứu phương án triển khai và đang gặp trở ngại về chi phí đầu tư lớn, thời gian thực hiện kéo dài 1-3 năm.

Lời giải tối ưu về kỹ thuật, chi phí và đảm bảo pháp lý

Là đơn vị công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm đã phát triển bộ giải pháp phần mềm và phần cứng chuyên biệt dành cho ngành xăng dầu bao gồm: Hệ thống Quản lý cửa hàng xăng dầu (Quản lý hồ sơ, Quản lý bồn bể, Trụ bơm, Dữ liệu bán hàng); Giải pháp hóa đơn điện tử FPT.PetroInvoice giúp truyền nhận dữ liệu khởi tạo hóa đơn theo từng lần bán; Giải pháp Camera thông minh FPT.PetroInvoice giúp đọc dữ liệu trên trụ bơm; Thiết bị phần cứng thông minh tự động ghi nhận và trích xuất dữ liệu trên trụ bơm xăng.

Theo ông Lê Thanh Bắc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ điện tử FPT IS, giải pháp FPT.PetroInvoice được chúng tôi phát triển dựa trên sự thấu hiểu khó khăn của DN xăng dầu trong vấn đề xuất hóa đơn bán lẻ: “Với kinh nghiệm gần 30 năm đồng hành cùng ngành Thuế, với năng lực cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho nhiều khách hàng lớn trên thị trường, cùng đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), FPT IS cam kết đồng hành cùng DN xăng dầu, triển khai giải pháp xuất hóa đơn điện tử với chi phí chuyển đổi công nghệ chỉ từ 2 triệu đồng; chi phí sử dụng chỉ từ 50 đồng cho mỗi hóa đơn điện tử; thời gian 1 ngày/cây xăng, phù hợp với mọi chủng loại cột bơm. Không chỉ về bài toán hoá đơn, chúng tôi có thể cung cấp giải pháp toàn diện quản lý cửa hàng xăng dầu giúp quản lý bồn bể, trụ bơm, quản lý bán hàng..,một cách dễ dàng, hiệu quả”.

 

PT.PetroInvoice giải quyết toàn diện bài toán xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Theo đó, với từng chủng loại cột bơm, FPT IS đề xuất phương án triển khai áp dụng công nghệ giải quyết bài toán xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng.

Với các trụ bơm có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng, đơn vị chỉ cần tích hợp phần mềm bán hàng với giải pháp xuất hóa đơn FPT.PetroInvoice.

Với những trụ bơm có thể nâng cấp để truyền nhận dữ liệu bán hàng, FPT IS tiến hành khảo sát các trụ bơm để phân loại, đánh giá và thực hiện lắp đặt thay thế/bổ sung đầu tính và tủ điều khiển (Datacontroler). Từ đó, đơn vị có thể tích hợp hệ thống cùng FPT.PetroInvoice, giúp xử lý đồng bộ, toàn diện và nhanh chóng quá trình xuất hóa đơn điện tử. Hiện nay, FPT IS đã triển khai, nâng cấp thành công cho toàn bộ cửa hàng xăng của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) từ năm 2022. Thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai mở rộng cho các khách hàng đang có nhu cầu.

Với những trụ bơm cũ không có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng, FPT IS sẽ thực hiện lắp bổ sung Camera thông minh (FPT.PetroInvoice AI) để tự động đọc và trích xuất số liệu hiển thị trên màn hình trụ bơm và thực hiện xuất hóa đơn theo đúng quy định của Pháp luật Thuế.

Đây là giải pháp phù hợp cho các cửa hàng xăng dầu quy mô nhỏ, giúp tối ưu về chi phí với quy trình triển khai nhanh gọn không phụ thuộc vào chủng loại trụ bơm. Các đơn vị không cần tiến hành nâng cấp, thay thế thiết bị của trụ bơm, chỉ cần tiến hành lắp đặt thêm Camera AI của FPT IS. Giải pháp đọc chính xác số tiền cho mỗi lần bán hàng tại màn hình điện tử của các trụ bơm, tự động gửi vào hệ thống FPT.PetroInvoice khởi tạo hóa đơn theo đúng quy định. Hệ thống FPT.PeotroInvoice AI sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý của các bộ, ban ngành về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Hiện tại, giải pháp đã được triển khai cho nhiều cửa hàng xăng dầu tại Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Lào Cai,....

Theo ông Đào Xuân Oanh, Chủ DN xăng dầu Hoàng Oanh (Kiến Quốc, Kiến Thụy, Hải Phòng) sau khi được FPT IS tư vấn và lắp đặt thiết bị cũng như triển khai cài đặt phần mềm xuất hoá đơn cho mỗi lần bán hàng, DN đã tối ưu quy trình, thuận tiện trong việc xuất hóa đơn cho người mua: “FPT.PetroInvoice với Camera thông minh là giải pháp xuất hóa đơn bán lẻ tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng tích hợp và sử dụng, đặc biệt với chi phí rất hợp lý cho các cửa hàng xăng dầu độc lập và quy mô nhỏ như chúng tôi”.

Giải pháp FPT.PetroInvoice AI ứng dụng camera (niêm phong) đọc số tiền tại màn hình điện tử trụ bơm ngay khi bán xăng để xuất hóa đơn theo từng lần bán.

Với những lợi thế vượt trội như: Sử dụng công nghệ AI kết xuất hóa đơn điện tử chính xác; Dễ dàng tích hợp các phần mềm quản lý hiện tại của DN xăng dầu, hỗ trợ việc đối chiếu, tra soát hàng ngày; Thanh toán qua QR Code động cho khách hàng trên điện thoại (Mobile App) và xác nhận đã thanh toán thành công ngay trên thiết bị di động… bộ giải pháp xuất hóa đơn xăng dầu của FPT IS sẵn sàng đồng hành cùng các đơn vị tháo gỡ bài toán hóa đơn bán lẻ một cách nhanh chóng, hiệu quả, tối ưu chi phí.

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn

Doanh nghiệp quan tâm tới giải pháp vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 Hotline: 0909 206 247 

 

 

social