• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

 

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bước xác thực sinh trắc học ngân hàng VietinBank để chuyển tiền từ 10 triệu đồng/ngày trở lên.

1. Hướng dẫn xác thực sinh trắc học ngân hàng VietinBank

Để xác thực sinh trắc học ngân hàng VietinBank, người dùng thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Đăng nhập VietinBank iPay Mobile.

- Bước 2: Chọn Profile (Avatar).

- Bước 3: Chọn “Cài đặt Facepay”.

- Bước 4: Chụp mặt trước, mặt sau CCCD gắn chip và chụp khuôn mặt.

- Bước 5: Thực hiện thu thập thông tin CCCD gắn chip bằng cách để CCCD sát dưới điện thoại, di chuyển từ trên xuống dưới để tìm vị trí đọc chip. Khi điện thoại có dấu hiệu rung, giữ nguyên CCCD và điện thoại.

- Bước 6: Hoàn tất đọc thông tin CCCD gắn chip, chọn “Đăng ký sinh trắc học & cập nhật hồ sơ”.

Để xác thực sinh trắc học ngân hàng VietinBank theo cách này, người dùng cũng phải cập nhật ứng dụng VietinBank iPay Mobile lên phiên bản mới nhất.

Nếu sau khi hoàn thành các bước trên mà người dùng vẫn chưa thể xác thực sinh trắc học được thì có thể đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng để thực hiện.

2. Chuyển tiền bao nhiêu thì bắt buộc phải xác thực sinh trắc học?

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN năm 2023 thì từ ngày 01/7/2024:

- Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP, không cần xác thực bằng khuôn mặt.

- Nếu chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần thì bắt buộc phải xác thực bằng khuôn mặt.

- Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng các giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay, dù lần tiếp theo đó chỉ chuyển vài nghìn đồng.

Như vậy, từ ngày 01/7/2024, 02 trường hợp sau đây bắt buộc phải xác thực sinh trắc học:

- Chuyển tiền từ 10,000,001 đồng/lần trở lên.

- Chuyển tiền từ 10,000,000 đồng/lần trở xuống nhưng tổng các giao dịch từ 20,000,001/ngày trở lên.

3. Các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN năm 2023, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải triển khai áp dụng các giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến như sau:

(1) Đối với khách hàng cá nhân, trước khi thực hiện giao dịch lần đầu bằng ứng dụng Mobile Banking hoặc trước khi thực hiện giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện giao dịch Mobile Banking lần gần nhất thì phải xác thực khách hàng:

- Bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng: (i) khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chip của thẻ CCCD của khách hàng do cơ quan Công an cấp4; (ii) hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của khách hàng trong do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập;

- Hoặc bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong CSDL sinh trắc học về khách hàng đã thu thập và kiểm tra6, kết hợp với phương thức xác thực OTP gửi qua SMS/Voice hoặc Soft OTP/Token OTP.

(2) Thông báo việc đăng nhập lần đầu ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking hoặc việc đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking lần gần nhất qua SMS hoặc các kênh khác do khách hàng đăng ký (email, điện thoại,…).

(3) Lưu trữ thông tin về thiết bị thực hiện các giao dịch trực tuyến của khách hàng và nhật ký (log) xác thực giao dịch tối thiểu trong vòng 3 tháng.

* Thông tin về thiết bị tối thiểu bao gồm:

- Đối với thiết bị di động: Thông tin định danh duy nhất của thiết bị (như số IMEI, Serial, WLAN MAC, Android ID,…).

- Đối với máy tính: địa chỉ MAC hoặc thông tin định danh thiết bị khác thông qua các API (Application Programming Interface) của hệ điều hành.

* Nhật ký (log) xác thực giao dịch tối thiểu gồm: biện pháp xác thực, thời gian xác thực, mã giao dịch được xác thực, mã khách hàng.

Theo TVPL – Thư viện pháp luật

social