• Mail: htdnv247@gmail.com
 • 0909 206 247

Sau đây là một số kinh nghiệm kế toán khi làm việc thực tế, cần lưu ý:

 1. Chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì không cần phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, sau khi bên bán bị xử phạt, nộp phạt -> hoá đơn bên mua được kê khai bình thường như hoá đơn hợp lý, hợp lệ.
 2. Hóa đơn đầu vào quên chưa kê khai ví dụ năm 2020 thì được quyền kê khai bổ sung vào năm 2021.
 3. Không khấu trừ thuế 10% đối với lao động dưới 3 tháng có thu nhập 2tr trở lên thì phải làm cam kết 02/TNCN ( Điều kiện thu nhập duy nhất 1 nơi và tại thời điểm làm cam kết có MST TNCN), Mẫu cam kết 02/TNCN người lao động  tự ký, kế toán không ký bừa ảnh hưởng kê khai, quyết toán TNCN sau này.
 4. Thường Lỗi chữ ký số thường nhà mạng ==> Vấn đề này sai vì thường máy tính của kế toán xảy ra lỗi Như Java, HTKK, Hệ điều hành Window, cài đặt các phần mềm hỗ trợ chữ ký số chưa đầy đủ...Kế toán cần lưu ý nội dung này để chữa lỗi .
 5. Hóa đơn bắt buộc phải ký sống --> Điều này không đúng bởi hóa đơn không phải chứng từ tiền (luật kế toán ) có thể ký qua giấy than vô tư. Phiếu thu, phiếu chi bắt buộc phải ký sống
 6. Đầu năm kế toán hay quên bút toán kết chuyển lãi lỗ và  ghi nhận phân bổ chi phí thuế môn bài cho cả năm vì thông thường thuế môn bài nộp cho cả năm. 
 7. Bị sai sổ sách thường kế toán áp dụng phương pháp là làm lại toàn bộ sổ sách và ký lại (Hãy đọc chuẩn mực kế toán cách điều chỉnh hồi tố và phi hồi tố). Cứ nghĩ lại đi ký lại giấy tờ, bảng lương (Nhân viên  đã nghỉ làm ký lại là không thực tế). 
 8. Kế toán bị lệ thuộc vào thuế mà quên đi các nguyên tắc kế toán : Ví dụ Khấu hao TSCĐ cứ áp theo TT 45/2013 mà quên đi DN có thể áp theo Quy định công ty đây gọi là ==>Chế ngự thuế . Rất nhiều Doanh nghiệp vừa và nhỏ làm kế toán theo quy định của thuế mà áp. Hãy đặt ra câu hỏi chúng ta phụ thuộc hay độc lập giữa kế toán và thuế, nhưng trong trường hợp này sẽ phát sinh thuế TNDN hiện hành và hoãn lại (Các bạn có thể áp dụng nhưng phải đảm bảo đúng quy định).
 9. Những chi phí không hợp lý kế toán những công ty nhỏ cứ loại ra xé thùng rác mà không hạch toán ==> Quên đi đó là chi phí kế toán của doanh nghiệp. Nên thành ra nhiều BCTC không trung thực, minh bạch không phản ánh đúng thực trạng doanh nghiệp. Trong thực tế thì thường là hệ thống 2 sổ và chỉ loại bên sổ kê khai thuế để không phải điều chỉnh tăng/giảm thu nhập chịu thuế khi làm tờ khai quyết toán Thuế TNDN vào cuối năm.
 10. Góp vốn toàn là vốn ảo ==> Đi vay ngân hàng nhiều lắm để mua sắm nên chi phí lãi vay không hợp lý . Tình trạng này rất phổ biến . Cái này cơ chế quản lý không có.
 11. Tự làm bảng kê 01/TNDN kê những khoản chi phí không thực tăng chi phí ( Con dao 2 lưỡi nên cận thận )
 12. Mượn CMND để tăng chi phí lương ==> Xảy ra nhiều lao động không hiểu sao mình đã có MST rồi. Cơ quan thuế có công cụ đối chiếu trên hệ thống nên cũng dễ biết. Chắc do chưa đến mức nộp thuế nên chắc chưa xảy ra vấn đề . 
 13. Đơn đặt hàng có thể thay cho Hợp đồng kinh tế…trong nhiều trường hợp thực tế.
 14. Các chỉ tiêu B2-B7,B9-B11 trên TK 03A/TNDN hầu các doanh nghiệp đều bỏ qua --> Chính về luật thuế và kế toán luôn xảy ra mâu thuẫn.
 15. Hóa đơn bán lẻ vẫn được đưa vào chi phí ---> Không đúng lắm vì hóa đơn bán lẻ không phải hóa đơn tài chính không đủ 3 yếu tố hợp lý, hợp pháp, hợp lệ.
 16. Xuất bán hàng hóa, dịch vụ dưới 200.000 là không phải xuất hóa đơn (Khách hàng nói lấy hóa đơn thì nói chị ơi trên 200k mới xuất hóa đơn ạ), Nói chung bán hàng khuyến khích xuất hóa đơn (Bên thuế nó cho mẫu giấy dán trên tường bán hàng yêu cầu khách hàng lấy hóa đơn). Quy định là trên 200.000 đ mới cần xuất, nhưng xuất bao nhiêu cũng được.
 17. Kế toán luôn nhầm giữa 2 loại cụm từ Hủy và xóa bỏ. Ngay cả thế nào là biên bản thu hồi và biên bản hủy còn lận lộn. Nói chung biên bản Hủy (Điều 29 TT 39/2014), Biên bản thu hồi (Điều 20 Thông từ 39/2014).
 18. Các bạn kế toán xin việc cứ nói đã biết làm BCTC, Báo cáo thuế là to tát nhưng lạị không hiểu nó như nào, bản chất thế nào? Bởi vì phần mềm đã làm cho ta một thói quen.
 19. Tài khoản công ty và của Sếp cứ lẫn lộn ==> Hãy cận thận sau này. Nên tách bạch theo nguyên tắc thực thể kinh doanh.
 20. Xuất hóa đơn mà không cân đối đầu vào, cuối cùng xảy ra các vấn đề âm kho.
 21. Những khoản trên 20 triệu mà công ty nộp tiền mặt vào TK công ty khác mà cứ đinh ninh đã coi như là thanh toán qua ngân hàng. Nhưng đúng là phải ỦY NHIỆM CHI từ TK mình qua TK công ty khác đã đăng ký với thuế/sở kế hoạch đầu tư. Từ 1/5/2021 không cần phải đăng ký TK với Sở KHĐT. 
 22. Công ty cứ chiếm dụng VAT của người tiêu dùng, Hàng tháng sếp hỏi sao nộp thuế nhiều thế --> Phải giải thích kỹ Xin nhắc lại, đó là thuế của người mua nộp, doanh nghiệp bán chỉ kê khai và nộp hộ mà thôi. Thuế TNDN mới là thuế thực sự của doanh nghiệp.
 23. Nếu công ty bị lỗ năm nào thì tiền lương tháng 13 và thưởng tết năm đó không được tính vào chi phí hợp lý. Trường hợp này cũng chưa rõ ràng nên có quy chế đầy đủ, Thưởng theo năng suất lao động hay thưởng theo quy định. 
 24. Đầu ra không chịu xuất mà đầu vào cứ mua liên tục theo dõi trên bảng nhập xuất tồn thì hàng còn nhiều mà cứ mua mà sắp tới chả có một đơn hàng gì cả. Nguy cơ tiềm ẩn bán hàng không xuất hóa đơn.
 25. Công ty không được lỗ quá 5 năm.--> Lỗ là tình hình kinh doanh của Doanh nghiệp, chắc hiểu nhầm chuyển lỗ không quá 5 năm.
 26. Công ty không phát sinh chi trả lương thì vẫn phải kê khai thuế TNCN hàng  tháng/quý bình thường nhưng không phải quyết toán thuế TNCN. 
 27. Phải giảm trừ chi phí lương đã ghi nhận khỏi TNCT TNDN nếu đến 31/3 năm sau vẫn chưa thanh toán hết toàn bộ chi phí lương đã ghi nhận năm đang báo cáo.
 28. Từ năm 2021, các báo cáo được nộp 1 lần chính thức, dù còn hạn nộp nếu nộp lại thì vẫn là nộp tờ khai bổ sung tính theo lần .
 29. Chênh lệch tỷ giá ngoại tệ lúc thanh toán, được tính theo tỷ giá ngày thanh toán ghi trên Hợp đồng, không phải theo ngày thực tế thanh toán (nếu trường hợp ngày thanh toán thực tế trễ hơn thời hạn thanh toán trên hợp đồng). Thuế luôn áp theo tỷ giá có lợi cho Thuế.


Nguồn sưu tầm


 

social