• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

 

Dịch vụ kế toán là gì? Dịch vụ kế toán làm những gì? Là những câu hỏi được hầu hết các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ quan tâm. Bởi mới bắt đầu kinh doanh nên không nắm hết các quy trình vận hành sổ sách, kê khai, báo cáo của 1 công ty. Nên đây là những đối tượng sử dụng dịch vụ kế toán nhiều nhất.  

Trong bài viết này, Hành Trình Doanh Nghiệp Việt  xin chia sẻ đến quý độc giả khái niệm dịch vụ kế toán cũng như những công việc dịch vụ kế toán sẽ làm cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán được hiểu là hoạt động thực hiện nghiệp vụ kế toán dành cho doanh nghiệp, hoặc tổ chức. Dịch vụ kế toán này sẽ giải quyết hết những công việc liên quan đến quyết toán, in và bàn giao sổ, báo cáo tài chính, lập sổ sách, báo cáo thuế... một cách chính xác và uy tín cho khách hàng.

Các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thường không có nhiều ngân sách và công việc kế toán phải giải quyết cũng không nhiều. Nên việc thuê nhân viên kế toán với khoản tiền (tầm 8 – 10 triêu) mỗi tháng đôi khi sẽ gây lãng phí. Do đó, nhiều công ty lựa chọn giải pháp tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán để làm thay công việc của kế toán tổng hợp để tiết kiệm cũng như đảm bảo về nghiệp vụ hơn.
 

Thuê dịch vụ kế toán ngoài là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vậy, dịch vụ kế toán là làm những gì?

Khi thuê dịch vụ kế toán, công việc của họ sẽ bao gồm những công việc của một kế toán tổng hợp, cụ thể là những việc sau:

Xử lý nghiệp vụ cơ bản như:

•    Tập hợp hóa đơn – chứng từ hàng tháng
•    Tính và lập bảng lương
•    Tính và nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…
•    Hạch toán số liệu vào phần mềm kế toán


Báo cáo thuế:

•    Báo cáo thuế hàng quý
•    Báo cáo quyết toán thuế hàng năm
•    Báo cáo tài chính hàng năm
•    Hoàn tất tài liệu:

Dịch vụ kế toán còn kiêm nhiệm các việc như lập và nộp báo cáo tài chính hàng năm. Lập và nộp các báo cáo thống kê với cơ quan thống kê theo đúng tiến trình. In và đóng cuốn các loại sổ sách kế toán đã thực hiện.
Cuối cùng là đại diện doanh nghiệp làm việc, giải trình các số liệu đã hạch toán với các bên liên quan như: cán bộ thuế, cán bộ phòng thống kê, kiểm toán, ngân hàng,…khi có yêu cầu.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán


Tiết kiệm thời gian


Công việc lên quan đến sổ sách kế toán, thuế trong doanh nghiệp phải thực hiện định kỳ hàng tháng, quý và năm. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chưa có bộ phận kế toán chuyên nghiệp nên khi xử lý những công việc yêu cầu chuyên môn như vậy sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Việc sử dụng dịch vụ kế toán sẽ giúp cho hệ thống sổ sách, kê khai, nộp thuế… của doanh nghiệp được thực hiện kịp thời, nhanh chóng, đúng luật. Từ đó chủ doanh nghiệp có thể yên tâm tập trung vào các kế hoạch kinh doanh.

Hiệu quả & đúng luật


Đảm bảo hồ sơ, chứng từ kế toán luôn hợp lệ, đúng luật; các tờ khai thuế được nộp đúng hạn… là công việc cơ bản của dịch vụ kế toán.

Những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thường đã có rất nhiều kinh nghiệm xử lý, hỗ trợ các công việc kế toán – thuế cho khách hàng. Nên họ là những người am hiểu luật và có khả năng xử lý công việc nhanh chóng hơn so với một kế toán nội bộ.

Tiết kiệm về chi phí


Lợi ích tiếp theo khi sử dụng dịch vụ kế toán là doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với thuê kế toán cố định:

Không phát sinh phí đào tạo kế toán viên, không phát sinh tiền lương, các khoản bảo hiểm, khen thưởng,…

Không phát sinh phí mua máy tính, bàn ghế, văn phòng phẩm, phần mềm kế toán…

Đối với doanh nghiệp với thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ đa phần kinh phí còn khá eo hẹp, công việc kế toán – thuế cũng chưa nhiều nên lựa chọn dịch vụ kế toán sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Trách nhiệm với công việc


Đối với những dịch vụ kế toán chuyên nghiệp họ luôn cam kết chịu trách nhiệm đến khi quyết toán thuế, và tự chịu phí phát sinh nếu lỗi sai thuộc về họ.

Tuy nhiên, nếu là một kế toán nội bộ họ sẽ không còn chịu trách nhiệm khi nghỉ việc. Nếu có sai sót công ty là người chịu trách nhiệm.

Bảo mật số liệu


Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đa phần sử dụng phần mềm để xử lý công việc cho khách hàng. Các tệp của doanh nghiệp được mã hóa và không được chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào.

Ngoài ra, nên chọn sử dụng dịch vụ của những đơn vị có cam kết bảo mật dữ liệu hoàn toàn và doanh nghiệp được đền bù nếu có tình trạng rò rỉ thông tin.  

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán


Sau khi kết thúc năm tài chính (ngày 31/12 hàng năm), thì thời hạn nộp báo cáo tài chính sẽ là ngày thứ 90 tính từ ngày 31/12. Dịch vụ kế toán thuế phải bàn giao cho công ty bạn một số hồ sơ sau:

•    Id và password đăng nhập website của tổng cục thuế
•    In và bàn giao bộ báo cáo tài chính để nộp cho phòng thống kê quận/huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở.


Dịch vụ kế toán thuế phải bàn giao tất cả các sổ sách kế toán, bảng tổng hợp nhập - xuất - tồn, bảng chi tiết nhập - xuất - tồn,  phiếu thu – chi, sổ quỹ tiền mặt, sổ tiền gởi ngân hàng, sổ khấu hao tài sản cố định, sổ phân bổ công cụ dụng cụ,…bằng file mềm (file excel) và file cứng (file giấy) chậm nhất 60 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp báo cáo tài chính hàng năm, để công ty bạn lưu trữ.

Hy vọng với bài viết này, quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về “Dịch vụ kế toán là gì? Dịch vụ kế toán làm những gì?”. Từ đó có thể thực hiện đúng với các quy định của pháp luật hiện hành về thuế - kế toán, tránh bị phạt đáng tiếc.

Hành Trình Doanh Nghiệp Việt tự hào sở hữu đội ngũ kế toán viên có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng được điều kiện của doanh nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kế toán,báo cáo thuế... chúng tôi chắc chắn sẽ không làm doanh nghiệp của bạn thất vọng. Liên hệ hotline  0909 206 247 để được tư vấn dịch vụ kế toán một cách tận tình nhất nhé!

 

social