• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

I. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài

Việc thuê kế toán ngoài hiện nay không chỉ là một lựa chọn mà còn là một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều doanh nghiệp. Với sự phát triển nhanh chóng của môi trường kinh doanh và sự phức tạp ngày càng gia tăng của các quy định pháp lý, việc tuân thủ quy trình kế toán đòi hỏi sự chuyên môn và kinh nghiệm cao từ một đội ngũ chuyên gia.

Thuê kế toán ngoài mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp:

  • Giảm bớt gánh nặng công việc cho nhân viên nội bộ, giúp họ tập trung hơn vào các hoạt động chiến lược và phát triển kinh doanh.

  • Đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong báo cáo tài chính, giúp doanh nghiệp tránh được các sai sót và rủi ro pháp lý.

  • Cung cấp góc nhìn khách quan và độc lập đối với hoạt động kế toán của doanh nghiệp, mang lại những đánh giá và đề xuất cải thiện hữu ích.

II. Kế toán thuê ngoài làm Hợp Đồng gì?

 

III. Những nội dung trọng điểm khi doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ kế toán thuê ngoài

1. Xác định đúng loại hợp đồng dịch vụ kế toán thuế mà doanh nghiệp sử dụng

– Dịch vụ kế toán thuế soát xét: Công ty tự bố trí nhân sự biên tập hồ sơ, thực hiện giao dịch hành chính thuế, kê khai báo cáo thuế, ghi nhận sổ sách kế toán thuế . Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kế toán thuế sẽ soát xét, đánh giá lại tính trung thực, hợp lý, hợp lệ của các báo cáo cũng như hồ sơ chứng từ theo định kỳ tháng/quý/năm (tùy theo từng thỏa thuận cụ thể). Có thể bao gồm việc tư vấn định hướng tổ chức công tác kế toán thuế hoặc không bao gồm.

– Dịch vụ kế toán thuế trọn gói: Bao gồm toàn bộ trình tự thủ tục từ phát hành hóa đơn, biên tập hóa đơn chứng từ, giao dịch hành chính thuế, ghi nhận sổ sách kế toán thuế, kê khai báo cáo thuế, lập báo cáo tài chính, lập báo cáo quyết toán thuế (gồm cả thuế TNDN và thuế TNCN), kiện toàn hoàn thiện hồ sơ chứng từ liên quan để bảo vệ số liệu về doanh thu, thu nhập và chi phí được trừ ghi nhận trong năm và cuối cùng là trách nhiệm giải trình số liệu kế toán thuế khi có quyết định thanh tra thuế. (Việc thanh tra thuế có thể xảy ra trong vòng 1 đến 5 năm kể từ ngày kết thúc kỳ quyết toán thuế của năm hiện hành).

– Dịch vụ quyết toán thuế (thực hiện 1 lần trước kỳ quyết toán): Công ty tự kê khai báo cáo thuế hàng tháng/quý nhưng cuối năm vì lý do nào đó không thể hoặc có sự thay đổi nhân sự bất thường dẫn tới phải thuê dịch vụ quyết toán thuế 1 lần. Việc thuê dịch vụ loại này cũng có 2 cách làm: Cách 1 là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kế toán thuế nhận số liệu kế toán tổng hợp và các tờ khai thuế trong năm đã thực hiện để lập báo cáo; Cách 2 là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kế toán thuế phải ghi nhận lại toàn bộ số liệu phát sinh trong cả năm tài chính rồi mới lập báo cáo quyết toán.

– Dịch vụ khác theo vụ việc phát sinh, ví dụ như: hoàn thuế GTGT, tư vấn thuế vụ việc,…

2. Nội dung doanh nghiệp cần yêu cầu từ đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế

– Xác nhận bằng văn bản hoặc email về các thông tin: Doanh thu, chi phí quản lý, giá vốn, thuế phải nộp, thời hạn nộp, nên làm gì trong năm kế tiếp để tối ưu số thuế phải nộp.

– In kết quả nộp báo cáo thuế, báo cáo tài chính cho cả năm tài chính, đã có ký xác nhận (ký điện tử) của cả công ty và Tổng cục thuế.

– In toàn bộ chứng từ, hồ sơ kế toán thuế, ghim kẹp với chứng từ gốc đóng thành từng quyển gọn gàng và giao lại cho doanh nghiệp ký, bảo quản.

– Bàn giao kèm theo tài liệu in là 1 bản mềm dạng file Excel tất cả các sổ sách, bảng kê, báo cáo, báo cáo tài chính, bảng tính, báo cáo quyết toán để doanh nghiệp lưu trữ – đề phòng các rủi ro mất số liệu mà không thể giải trình khi có đoàn thanh tra thuế.

3. Các nội dung cần đàm phán khi giao kết hợp đồng dịch vụ kế thuế 

– Khi bạn thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế cần liệt kê rõ ràng những công việc mà bên cung cấp dịch vụ phải làm thay cho doanh nghiệp của bạn. 

Liệt kê càng chi tiết thì càng có lợi, ví dụ: 

(1). Thông báo phát hành hóa đơn; 

(2). Kê khai báo cáo thuế TNCN; 

(3). Kê khai báo cáo thuế GTGT; 

(4). Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn; 

(5). Lập báo cáo tài chính; 

(6). Giải trình/ Phúc đáp với cơ quan thuế khi có vụ việc/ giao dịch phát sinh; 

(7). Hạch toán nghiệp vụ kế toán thuế và in sổ sách kế toán thuế; 

(8). Lập báo cáo quyết toán thuế cuối năm; 

(9). Tư vấn – biên soạn – hoàn thiện toàn bộ hồ sơ kế toán thuế (bao gồm các quy chế có liên quan theo quy định pháp luật); 

(10). Giải trình số liệu thanh tra thuế (lưu ý điều khoản này có thể kèm theo phụ phí ngoài giá phí của hợp đồng).

– Nên đưa ra điều khoản: “Bên cung cấp dịch vụ kế toán thuế phải đảm bảo và chịu trách nhiệm bảo vệ thành công ít nhất 95% giá trị chi phí được trừ đã ghi nhận và lập trong báo cáo quyết toán thuế”.

– Tùy thuộc vào dạng thức của hợp đồng dịch vụ mà công ty yêu cầu thì có nội dung thỏa thuận sao cho phù hợp ở 2 mức “Làm thay” hoặc “Tư vấn soát xét” nhưng cần đảm bảo là phải yêu cầu đủ các nội dung liệt kê ở trên.

– Nên nêu rõ trách nhiệm bên nào phụ trách công việc nộp các tờ khai/báo cáo thuế kèm theo trách nhiệm bảo quản và quản lý hạn dùng của chữ ký số.

– Nên yêu cầu có biên bản bàn giao hồ sơ, tài liệu cho những lần bàn giao hồ sơ tài liệu để thực hiện. Bạn chỉ nên giao chứng từ và hồ sơ dạng bản photo, không nên giao bản gốc.

– Nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ phải báo cáo nhanh bằng Email từng tháng/quý về các chỉ tiêu: Tổng doanh thu/Thu nhập chịu thuế; Thuế GTGT còn được khấu trừ/hoặc phải nộp; Tổng chi phí hợp lý hợp lệ có thể ghi nhận; Giá trị thuế TNDN dự kiến trong kỳ và giải pháp cho kỳ kế tiếp.

– Cũng nên thỏa thuận trước về việc đơn vị cung cấp dịch vụ có bao trọn gói sử dụng phần mềm kế toán hay không? Nếu có thì giả định khi hợp đồng kết thúc giữa chừng bản quyền phần mềm kế toán đó có được chuyển giao lại cho công ty của bạn hay không? Có chuyển giao giữ liệu để công ty tiếp tục công việc kế toán thuế theo cách tự làm hoặc thuê nhà cung cấp khác hay không?

Trên đây là những thông tin mà doanh nghiệp cần lưu ý khi giao kết hợp đồng kế toán thuê ngoài. Nếu bạn chưa biết tìm đơn vị nào cho thuê dịch vụ kế toán uy tín thì Hành trình doanh nghiệp Việt chính là một gợi ý tuyệt vời. 

Hành trình doanh nghiệp Việt là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Kế toán, Pháp lý, Dịch vụ, Tư vấn và đầu tư, Quản trị tài chính doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ cao cấp nhất với chi phí phù hợp nhất. 

 
 
social