• Mail: htdnv247@gmail.com
 • 0909 206 247

Vệ sinh an toàn thực phẩm là các điều kiện đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ cung cấp thực phẩm thông qua việc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là các điều kiện đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ cung cấp thực phẩm ( Ảnh minh hoạ )

 

1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh An toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh An toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là GCN ATTP) là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhờ đó, các cơ quan nhà nước có biện pháp can thiệp, xử lý đúng lúc các cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

2. Điều kiện chung về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người. 

Theo đó, những điều kiện chung về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được pháp luật quy định như sau:

 • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
 • Ngoài ra, tuỳ từng thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau:

Một là quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hai là quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm.

Ba là quy định về bảo quản thực phẩm.

3. Lưu ý những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm

Căn cứ Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm như sau:

 • Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
 • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
 • Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Sản xuất, kinh doanh:

+ Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

+ Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

+ Thực phẩm bị biến chất;

+ Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;

+ Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;

+ Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;

+ Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;

+ Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;

+ Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

 • Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
 • Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
 • Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
 • Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 • Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
 • Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.
 • Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.

Trên dây là những tư vấn của HTDNV về những lưu ý trong VSATTP  . Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì têm hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

social