• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

1. Những website nào cần thông báo hoặc đăng ký Bộ Công Thương?

  • Nhận định website của bạn, thuộc website gì?

Là câu hỏi mà mọi người luôn đặt ra để biết website của chính mình có thuộc diện bắt buộc đăng ký hay không thì chúng ta cần tìm hiểu xem website nào cần phải thông báo với Bộ Công Thương. Đó là những website do tổ chức, cá nhân tạo ra để phục vụ xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân đó. 

Ví dụ một số website phổ biến để mọi người hình dung: website của GWEBMAIL (gwebmail.vn), website của Thế giới di động (thegioididong.com)… là những website được tạo ra với mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ riêng của từng đơn vị nhằm mục đích gia tăng doanh số bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Vậy, những website có giao dịch trực tuyến mới cần thông báo Bộ Công Thương, tức là trên website đó có giỏ hàng, người mua hàng có điền thông tin để đặt hàng là bắt buộc ư ?, điều này đúng nhưng chưa đầy đủ các bạn nhé!

Cụ thể theo quy định của Bộ Công Thương, các website thương mại điện tử là những trang được thiết lập từ trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Như vậy, những website có giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cũng được xem là website thương mại điện tử. Và nhiệm vụ của nó là trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nên vẫn cần thông với Bộ công thương.

  • Danh sách Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

- Sàn giao dịch thương mại điện tử: Là website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không phải chủ website có thể tiến hành 1 phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán sản phẩm, dịch vụ trên đó (không bao gồm sàn giao dịch chứng khoán). Chúng ta dễ dàng nhận thấy như các website: vatgia.com; chotot.com, lazada.com, tiki.vn, shopee.vn, ...

- Website khuyến mại: Là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Ví dụ như: muachung.vn, hotdeal.vn

- Website đấu giá trực tuyến: Là website cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình. Cụ thể như các website: ebay.com, daugianhanh.vn, chodaugia.com.vn

Vậy liệu rằng một cá nhân lập website, tại trang ấy bạn cho phép mọi người đăng tin rao vặt, quảng cáo miễn phí thì có phải đăng ký trang web với Bộ Công Thương không? Câu trả lời là có.

Vì website này thuộc vào loại “Sàn giao dịch thương mại điện tử”. Dù chỉ dừng lại ở mức đăng tin, nhưng việc này cũng đã là 1 phần trong quy trình mua bán sản phẩm

2. Tại sao phải thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương?

Chúng ta chưa bàn về yếu tố bắt buộc, hình phạt nhé! Vậy khi thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương thì có lợi ích gì cho bạn?

Thứ nhất, website bạn sau khi thông báo hoặc đăng ký sẽ được đánh giá cao bởi website của bạn tuân thủ pháp luật;

Thứ hai, website của bạn tạo lập được lòng tin đối với những khách hàng tiềm năng truy cập vào website, bởi các thông tin của công ty đã được xác thực. Chúng ta dễ dàng nhận thấy là khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

Thứ ba, khi bạn hoàn tất thủ tục đăng ký hoặc thông báo thành công thì một trong nhữg tiêu chí quan trọng là yêu cầu các thông tin bạn cung cấp trên website là chính xác, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Có những trường hợp giả mạo logo “Đã đăng ký Bộ Công Thương” hoặc logo “Đã thông báo Bộ Công Thương” đặt trên website, dù chưa đăng ký hay thông báo. Tuy nhiên, khách hàng cũng không nên lo lắng quá bởi vì ngoài logo này, sau khi đăng ký hoặc thông báo, người chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký.

Những website giả mạo chỉ đặt được logo, nhưng hoàn toàn không có đường dẫn này.


Trên website của Bộ Công Thương có liệt kê danh sách các website giả mạo logo


3. Hướng dẫn cách thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương

? Thủ tục thông báo hoặc đăng ký website với bộ công thương có mất phí không?

Hiện nay, chi phí thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương là miễn phí và bạn có thể đăng ký online thông qua website http://online.gov.vn/ của Bộ Công Thương. Để chuẩn bị cho việc thông báo hoặc đăng ký bạn cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

- Mã số thuế công ty.
- Bản scan hoặc ảnh chụp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập vào địa chỉ: http://online.gov.vn/
Trên trang chủ nhấp vào “Đăng ký” màu đỏ ở góc trên, bên phải màn hình.

Đăng ký website với bộ công thương

Sau đó sẽ xuất hiện mẫu đăng ký để bạn điền thông tin website và doanh nghiệp mình vào. Bạn cần lưu ý một số điều sau khi điền thông tin:
+ Những mục được gắn dấu “*” bắt buộc phải nhập đầy đủ.

+ Tài khoản mặc định sẽ lấy mã số thuế doanh nghiệp hoặc cá nhân làm tên tài khoản.

+ Nên đăng ký email thường sử dụng để không bỏ lỡ thông tin được gửi về từ Bộ Công Thương.

Nhấp “Gửi đăng ký” để gửi thông tin đến Bộ Công Thương


Điền đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp và website theo mẫu bên trên


Bước 2: Xác nhận thông tin tài khoản
Sau khi gửi đăng ký bạn sẽ nhận được email với nội dung cho biết thông tin bạn vừa gửi sẽ được phản hồi trong vòng 3 ngày tới. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

- Thông tin đăng ký chính xác: bạn sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.
- Thông tin đăng ký không chính xác: bắt buộc bạn phải bổ sung thông tin hoặc đăng ký lại.


Bước 3: Khai báo website thương mại điện tử
- Bạn truy cập vào trang http://online.gov.vn đăng nhập vào hệ thống với tên và mật khẩu đã được cấp.
- Lựa chọn một hình thức khai báo gồm trong các hình thức sau:
+ Thông báo website: nếu là website bán hàng.

+ Đăng ký website: nếu là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

- Điền đầy đủ các thông tin liên quan đến website được yêu cầu trong bản đăng ký/thông báo.
- Tải file scan một trong các loại giấy tờ sau lên:
+ Thương nhân: bản scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ giấy phép đầu tư.

+ Tổ chức: bản scan quyết định thành lập.

+ Cá nhân: bản scan giấy chứng minh nhân dân.

Chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký/thông báo website bán hàng.


Bước 4: Xét duyệt hồ sơ
- Sau khi hồ sơ được gửi đi sẽ ở trong trạng thái chờ duyệt, sau 3 ngày bạn sẽ nhận được email xác nhận đã đăng ký thành công hay chưa. Nếu chưa thành công bạn sẽ được yêu cầu cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin.

- Nếu thành công bạn sẽ nhận được logo xác nhận và đường link để gắn vào nhằm phân biệt với các trang web giả mạo khác.

Logo xác minh doanh nghiệp đã thông báo hoặc đăng ký với bộ công thương


4. Website không thông báo hoặc đăng ký Bộ Công Thương sẽ như thế nào? 

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các website lừa đảo, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các cơ quan chức năng đang tìm nhiều cách để siết chặt lại việc quản lý.

Do đó việc chậm trễ, chần chừ đăng ký với Bộ Công Thương, có thể khiến doanh nghiệp bị phạt một cách đáng tiếc.

Các mức phạt cụ thể gồm:

+ Website không đăng ký, thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
+ Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà chưa được xác nhận đăng ký theo quy định bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.
Việc triển khai xử phạt đã được áp dụng kể từ năm 2014.

Trên trang web của mình, Bộ Công Thương có công bố danh sách những website chưa đăng ký, những website lừa đảo bạn có thể theo dõi tại đây:

Bộ Công Thương có công bố danh sách những website chưa đăng ký


Xem danh sách vi phạm bộ công thương


5. Thời gian thông báo hoặc đăng ký trong bao lâu?
Thời gian đăng ký nhanh chậm sẽ tùy vào từng website, nhưng thông thường sẽ từ một tuần cho tới ba tuần kể từ thời điểm Bộ Công Thương nhận đầy đủ thông tin đăng ký.

Một số vấn đề khiến cho việc đăng ký bị kéo dài như chọn sai đối tượng, nộp thiếu hồ sơ, phải điều chỉnh lại nội dung trên website cho phù hợp.

Thông thường một số công ty sẽ chọn sử dụng dịch vụ “Đăng ký Bộ Công Thương” để hoàn tất thủ tục nhanh chóng và nhẹ nhàng. Do các công ty dịch vụ đã có sẵn mẫu và nắm rõ quy trình thực hiện.

social