• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không? Cách xuất hóa đơn thế nào và quy định của pháp luật đối với trường hợp hộ kinh doanh xuất hóa đơn ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh nhé.

Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ hay không?

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn VAT. Theo quy định của bộ Tài Chính tại thông tư 119/2014/TT-BTC, hóa đơn VAT được hiểu là loại hóa đơn dành cho các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện kê khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Tuy nhiên, các tổ chức kể trên sẽ không bao gồm các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực:

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội địa

- Vận tải quốc tế

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp khác được coi như xuất khẩu như xuất khẩu tại chỗ, gia công chuyển tiếp…

Theo luật thuế giá trị gia tăng hiện hành, phương pháp khấu trừ sẽ được áp dụng đối với các cơ sở kinh doanh đáp ứng điều kiện theo quy định:

- Cơ sở kinh doanh có tổng doanh thu từ việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong cả năm từ 01 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên sẽ không bao gồm hộ và cá nhân kinh doanh.

- Các cơ sở kinh doanh có doanh thu dưới 01 tỷ nhưng tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ, trừ các hộ và cá nhân kinh doanh.

Từ quy định trên, có thể thấy, hộ kinh doanh không kê khai và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Vậy đối tượng này sẽ không được xuất hóa đơn đỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho hộ kinh doanh cá thể thì sao? Trường hợp này, doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn VAT cho hộ kinh doanh nếu doanh nghiệp đó kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Và trường hợp doanh nghiệp xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể này, hóa đơn là của doanh nghiệp, tính vào số hóa đơn trong kỳ của doanh nghiệp đó nên có thể xuất hóa đơn VAT hoàn toàn bình thường.

Hướng dẫn xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh

Trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh thực hiện kê khai, nộp thuế theo phương pháp trực tiếp. Theo quy định tại điều 11 thông tư số 39/2014/TT-BTC, số thuế mà hộ kinh doanh phải nộp sẽ được tính bằng doanh thu nhân với tỷ lệ % theo luật định.

Hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn đỏ nhưng có thể xuất hóa đơn GTGT theo tháng và hóa đơn này phải mua từ cơ quan thuế:

- Cơ quan thuế sẽ bán cho hộ kinh doanh tối đa 01 quyển trong lần đầu tiên. Quyển hóa đơn này gồm 50 số/ loại hóa đơn.

 

- Từ lần thứ 2 trở đi, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn và tình hình kê khai nộp thuế của hộ kinh doanh đó. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra việc hộ kinh doanh đề nghị mua hóa đơn. Từ đó, cơ quan thuế sẽ tiến hành bán hóa đơn cho hộ kinh doanh. Tuy nhiên, số hóa đơn bán ra sẽ không nhiều hơn số hóa đơn mà hộ kinh doanh đã sử dụng trong tháng trước đó.

- Trong trường hợp hộ kinh doanh không mua hóa đơn theo quyển nhưng có nhu cầu mua hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế sẽ cung cấp hóa đơn lẻ theo từng lần phát sinh. Với trường hợp này, hộ kinh doanh sẽ không phải nộp tiền cho cơ quan thuế.

- Trường hợp hộ kinh doanh cá thể sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu khi chưa hết tháng, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào số hóa đơn mà hộ kinh doanh đó đã sử dụng và thời gian sử dụng. Từ đó quyết định số lượng hóa đơn cho những lần tiếp theo.

- Với các hộ kinh doanh cá thể đang mua hóa đơn tại cơ quan thuế nếu muốn tự đặt in hóa đơn hoặc sử dụng hóa đơn điện tử thì sao? Trường hợp này, doanh nghiệp phải dừng sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế. Thời gian tạm dừng sẽ được tính từ ngày bắt đầu chuyển sang sử dụng hóa đơn tự in/ hóa đơn điện tử.

Thủ tục xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể không được xuất hóa đơn VAT. Vậy xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh như thế nào? Theo quy định hiện hành, hộ kinh doanh cá thể chỉ có thể xuất hóa đơn theo quyển hoặc hóa đơn lẻ từng số được cơ quan thuế cung cấp.

Trong trường hợp muốn xuất hóa đơn VAT, hộ kinh doanh phải tiến hành làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể. Sau đó tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc tỉnh, thành phố nơi đặt trụ ở công ty.

Một người đăng ký không thể đồng thời đứng tên cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Vì thế, bạn cần tiến hành làm thủ tục giải thể trước khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và phát hành hóa đơn VAT.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh. Cách xuất hóa đơn và loại hình hóa đơn của hộ kinh doanh sẽ khác với nhiều đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ khác. Vì thế, hãy lưu ý tới các quy định của pháp luật để việc xuất hóa đơn hiệu quả, chính xác hơn nhé.  

Theo ihoadon

Đăng ký dùng thử hóa đơn điện tử tại đây nhé

👉𝑳𝒊𝒆̂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝒕𝒉𝒆𝒐 𝒕𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒏: 
🌐𝒁𝒂𝒍𝒐 https://zalo.me/0789835656
🌐𝑳𝒊𝒏𝒌 web: https://mitasp.com 
🌐𝑳𝒊𝒏𝒌 𝑭𝒂𝒄𝒆𝒃𝒐𝒐𝒌: https://www.facebook.com/khophanmemketoan
📩 𝑬𝒎𝒂𝒊𝒍: khophanmemketoan@gmail.com
🏠: 114 Đường số 10, CityLand, P.10, Gò Vấp, Ho Chi Minh City

social