• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

Ngày 08/05/2024, Tổng cục Thuế thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.9 cập nhật tờ khai Thuế Giá trị gia tăng – mẫu 03/GTGT (TT80/2021); cập nhật địa bàn hành chính thuộc tỉnh Bình Dương, Tiền Giang đồng thời cập nhật một số nội dung phát sinh trong quá trình triển khai HTKK 5.1.8. Sau đây Kho phần mềm kế toán Minh Tâm xin gửi đến quý khách thông tin về bản cập nhật mới nhất.

1. Phần mềm HTKK mới nhất hỗ trợ kê khai thuế là gì?

 

1.1. Tổng quan về phần mềm HTKK

HTKK là phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế được phát hành bởi Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính đây là phần mềm hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế qua internet một cách tiện lợi, nhanh chóng thay vì phải thực hiện thủ công tại các chi cục Thuế như trước đây.

Đồng thời, để hỗ trợ kê khai thuế cho doanh nghiệp, phần mềm này có thể tạo ra các tờ kê khai thuế và có mã vạch đính kèm khi cần in ra.

Để sử dụng HTKK, cá nhân và doanh nghiệp cần:

Có máy tính có kết nối internet

Có mã số thuế và mật khẩu đăng nhập Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (https://www.gdt.gov.vn/)

Tải và cài đặt phần mềm HTKK từ trang web của Tổng cục Thuế (https://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai)

1.2. Lợi ích của phần mềm HTKK

Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế kê khai, nộp tờ khai và nộp thuế điện tử từ xa bằng các thao tác đơn giản trên phần mềm thay vì đến cơ quan, chi cục thuế.

Giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, công sức trong việc di chuyển tới cơ quan thuế, xếp hàng làm thủ tục đợi nộp thuế.

Giúp tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế giảm thiểu giấy tờ sử dụng, chi phí đi lại.

HTKK được nâng cấp tính năng mới, phù hợp với sự thay đổi của luật thuế hiện hành.

Nâng cao năng suất làm việc của cán bộ chi cục thuế, tinh gọn bộ máy cơ quan nhà nước, giảm công việc của nhân viên kế toán của doanh nghiệp.

2. Các tính năng mới của HTKK mới nhất phiên bản 5.1.9

 

 

Tổng cục Thuế thông báo việc nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) lên phiên bản 5.1.9 để đáp ứng Thông tư số 80/2021/TT-BTC và thực hiện bổ sung một số tính năng so với phiên bản trước như sau:

 

2.1. Nâng cấp tờ khai  Thuế Giá trị gia tăng – mẫu 03/GTGT (TT80/2021)

– Không cho phép kê khai chỉ tiêu “[21] Giá trị gia tăng âm được kết chuyển kỳ trước” đối với tờ khai tháng 1, quý 1

 

– Hỗ trợ tính chỉ tiêu [27] Thuế giá trị gia tăng phải nộp = [26] x 10%

 

2.2. Cập nhật địa bàn hành chính tỉnh Bình Dương đáp ứng Nghị Quyết số 1012/NQ-UBTVQH15

– Cập nhật đổi tên Thị Xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương và cập nhật các địa bàn hành chính thuộc Thị Xã Bến Cát như sau

+ Đổi tên Thị Xã Bến Cát thành Thành phố Bến Cát (mã 71103).

+ Đổi tên Xã An Điền thành Phường An Điền (mã 7110323)

+ Đổi tên Xã An Tây thành Phường An Tây (mã 7110325)

 

2.3. Cập nhật địa bàn hành chính tỉnh Tiền Giang đáp ứng Nghị Quyết số 1013/NQ-UBTVQH15

– Cập nhật đổi tên Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang và cập nhật các địa bàn hành chính thuộc Thị xã Gò Công như sau:

+ Đổi tên Thị xã Gò Công thành Thành phố Gò Công (mã 80703)

+ Hết hiệu lực Phường 4 (mã 8070309)

+ Hết hiệu lực Phường 3 (mã 8070305)

+ Đổi tên Xã Long Chánh thành Phường Long Chánh (mã 8070303)

+ Đổi tên Xã Long Hòa thành Phường Long Hòa (mã 8070317)

+ Đổi tên Xã Long Hưng thành Phường Long Hưng (mã 8070313)

+ Đổi tên Xã Long Thuận thành Phường Long Thuận (mã 8070315)

 

2.4. Nâng cấp cập nhật các nội dung phát sinh

2.4.1 Nâng cấp Tờ khai quyết toán thuế tài nguyên – mẫu 02/TAIN (TT80/2021)

– Cập nhật in đúng giá trị chỉ tiêu “(9) Thuế tài nguyên đã kê khai trong năm”.

– Cập nhật không hiển thị cảnh báo “Có lỗi xảy ra khi kết xuất tờ khai xml” và cho phép kết xuất tờ khai XML đối với tờ khai hợp lệ (không có cảnh báo đỏ)

 

2.4.2 Nâng cấp Tờ khai quyết toán phí, lệ phí và các khoản thu khác do cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài thực hiện thu – mẫu 02/PHLPNG (TT80/2021)

– Cập nhật cho phép sửa chỉ tiêu “(7) – Số tiền phải nộp NSNN”

 

2.4.3 Nâng cấp Tờ khai Thuế thu nhập cá nhân – mẫu 05/KK-TNCN (TT80/2021)

– Bổ sung ràng buộc trên phụ lục 05-1/PBT-KK-TNCN: Kiểm tra chỉ tiêu “[08b] Tỉnh” của dòng “Chi nhánh” phải khác tỉnh của “Trụ sở chính”

 

2.4.4 Nâng cấp Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp – mẫu 03/TNDN (TT80/2021)

– Cập nhật khi mở lại tờ khai, ứng dụng hiển thị đúng thông tin các chỉ tiêu đã kê khai tại mục “IV.3 Dành cho NNT là các công ty chứng khoán” trên Phụ lục GDLK_ND132_01: chỉ tiêu (8) – Tổng lãi tiền gửi và lãi cho vay phát sinh trong kỳ, chỉ tiêu (9) – Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ, (9.1) – Chi phí lãi vay được trừ trong kỳ

Bắt đầu từ ngày 09/05/2024, khi lập hồ sơ khai thuế có liên quan đến nội dung nâng cấp nêu trên, tổ chức, cá nhân nộp thuế sẽ sử dụng các chức năng kê khai tại ứng dụng HTKK 5.1.9 thay cho các phiên bản trước đây.

Tổ chức, cá nhân nộp thuế có thể tải bộ cài và tài liệu hướng dẫn sử dụng ứng dụng HTKK tại địa chỉ sau: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương để được cung cấp và hỗ trợ trong quá trình cài đặt, sử dụng.

Mọi phản ánh, góp ý của tổ chức, cá nhân nộp thuế được gửi đến cơ quan Thuế theo các số điện thoại, hộp thư hỗ trợ NNT về ứng dụng HTKK do cơ quan Thuế cung cấp.

 

3. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK mới nhất

 

3.1. Lưu ý về cấu hình máy tính – laptop dùng để cài phần mềm HTKK 5.1.9

Với máy tính sử dụng hệ điều hành Window, cần sử dụng hệ điều hành WINDOW 7 trở lên.

Máy tính cần chạy chương trình Net Framwork 3.5 trở lên. Thông thường khi sử dụng các hệ điều hành Window thì Net Framwork đã được cài đặt sẵn trong máy, bạn có thể cập nhật phiên bản mới mà không cần tải về cài đặt.

Với máy tính chạy hệ điều hành MACOS thì phần mềm HTKK 5.1.9 không hỗ trợ.

3.2. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm HTKK

Bước 1. Gỡ bỏ phiên bản cũ trên máy tính nếu máy tính của bạn đã được cài đặt rồi. Với những máy tính chưa cài phần mềm trước đây thì bỏ qua bước này.

Để gỡ phần mềm hỗ trợ kê khai phiên bản cũ, bạn làm theo trình tự sau: Click Cửa sổ Window bên dưới góc trái màn hình làm việc Chọn Settings Click mục Apps ( với Win10) hoặc mục Programs ( với Win7) Tìm phần mềm hỗ trợ kê khai Click chọn và nhấn Uninstaller.

Bước 2. Tải phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK mới nhất 2024 tại Tổng cục Thuế: https://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai

Bước 3. Giải nén phần mềm.

Bước 4. Cài đặt phần mềm: Tìm đến thư mục vừa giải nén Click đúp vào file Setup.exe Ấn “Tiep tuc” > Lựa chọn thư mục để lưu phần mềm HTKK tại “Thay doi” “Tiep tuc” “Cai dat” Cuối cùng nhấn “Finish” để hoàn thành cài đặt.

4. Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK mới nhất

Bước 1. Sử dụng mã số thuế doanh nghiệp để đăng nhập vào phần mềm HTKK 5.1.9 Nhấn vào “Đồng ý” để bắt đầu dùng phần mềm.

Bước 2. Nhập vào thông tin của doanh nghiệp hoặc người nộp thuế theo bảng mẫu. Lưu ý, người nộp thuế cần điền thông tin đầy đủ vào các ô có dấu (*).

Bước 3. Đến phần “Kê khai”, tùy theo từng loại thuế mà người nộp thuế tiến hành kê khai, gồm có: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân,… Sau đó, nhấp chọn vào các loại thuế kê khai tương ứng và khai báo thông tin.

Bước 4. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng HTKK 5.1.9 mới nhất 2024, người nộp thuế còn có thể tham khảo thêm các công cụ hỗ trợ hữu ích khác như: sao lưu và phục hồi dữ liệu, đăng ký danh mục thuế tài nguyên và thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Nguồn: Amis.vn

 
social