• Mail: htdnv247@gmail.com
 • 0909 206 247

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ONLINE HOẶC TRỰC TIẾP

Đăng ký kết hôn là thủ thục pháp lý nhằm công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai bên nam, nữ khi quyết định tiến tới hôn nhân. Việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam đòi hỏi công dân Việt Nam và người nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và phải được thực hiện tại UBND cấp quận huyện. Trước đây, để đăng ký kết hôn đòi hỏi các bên (vợ/chồng) phải chuẩn bị hồ sơ bản giấy và đi nộp trực tiếp. Hiện nay, tại một số tỉnh thành đã cho phép tiến hành đăng ký kết hôn theo hình thức online. Để nắm rõ quy trình, cách thức đăng ký này, HTDNV xin hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký kết hôn online.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Lưu ý

Đối với giấy tờ phải nộp, xuất trình:

 • Trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký xác nhận, không được yêu cầu nộp bản sao giấy tờ đó.
 • Đối với giấy tờ xuất trình khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong tờ khai, chụp lại hoặc ghi lại thông tin để lưu trong hồ sơ và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu nộp bản sao hoặc bản chụp giấy tờ đó.
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.
 • Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

2. Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Người yêu cầu đăng ký kết hôn trực tiếp nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện có thẩm quyền (bên nam hoặc bên nữ có thể trực tiếp nộp hồ sơ mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại).
 • Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; 
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn ngay để người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định;
 • Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì người tiếp nhận phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.

Bước 2: Thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn. 
 • Trường hợp có khiếu nại, tố cáo việc kết hôn không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hoặc xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của bên nam, bên nữ hoặc giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp phối hợp với cơ quan có liên quan xác minh làm rõ. 
 • Trong quá trình thẩm tra, xác minh hồ sơ, nếu thấy cần thiết, Phòng Tư pháp làm việc trực tiếp với các bên để làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận kết hôn

 • Nếu thấy hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình , không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn theo quy định, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định. 
 • Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ý giải quyết thì ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Lưu ý:  Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn. 

 • Công chức làm công tác hộ tịch hướng dẫn hai bên nam, nữ kiểm tra nội dung trong Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, nếu hai bên thấy nội dung đúng, phù hợp với hồ sơ đăng ký kết hôn thì công chức làm công tác hộ tịch cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ; hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

3. Hướng dẫn cách Đăng ký kết hôn với người nước ngoài online

a) Để đăng ký kết hôn online, công dân cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1. Truy cập Truy cập trang đăng ký kết hôn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Các bạn có thể truy cập theo đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-hanh-chinh.html?ma_thu_tuc=2.000806

Bước 2. Lựa chọn Tỉnh/Thành phố, Quận huyện sau đó nhấn “Đồng ý”

Bước 3. Bấm chọn hình thức nộp hồ sơ bình thường hay hồ sơ phức tạp cần xác minh

 • Sau khi chọn xong nhấn “Đồng ý”, hệ thống sẽ đưa đến giao diện như ảnh dưới. Tuỳ thuộc vào hồ sơ của các bạn, các bạn lựa chọn
 • Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đối với hồ sơ phức tạp, cần xác minh thêm hoặc
 • Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đối với hồ sơ bình thường

 • Tiếp đó, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo tài khoản được cấp bởi Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam. Trường hợp người dùng chưa có tài khoản cần tiến hành đăng ký tài khoản.

Bước 4. Khai thông tin đăng ký kết hôn, tải lên các file theo hướng dẫn

Sau khi thực hiện xong Bước3 giao diện trang web sẽ chuyển sang giao diện Cổng dịch vụ công của từng địa phương, nơi bạn đăng ký làm thủ tục kết hôn online.

Người làm đơn điền chính xác thông tin người nữ, thông tin người nam, các thông tin liên quan… (thông tin có dấu * là bắt buộc).

Lưu ý: Mục thông tin nam, nữ cần phải điền chính xác để tiến hành thủ tục kết hôn online

 Tại mục Hồ sơ đính kèm, chọ mục Chọn tệp tin để tải các tập tin hình ảnh về các loại giấy tờ sau để cơ quan chức năng xác minh và giải quyết

4. Lời kết

Trên đây, HTDNV Group đã cung cấp cho các bạn những thông tin về "Đăng ký kết hôn với người nước ngoài"
Vì giới hạn bài viết nên không thể giải thích hết những băn khoăn của khách hàng. Nếu quý doanh nghiệp có những thắc mắc cần được giải đáp chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline của HTDNV Group 0909 206 247 để được tư vấn.
Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất:

HTDNV GROUP - UY TÍN - TỐI ƯU - TIẾT KIỆM

 
social