• Mail: htdnv247@gmail.com
 • 0909 206 247

Được mệnh danh là sản phẩm năng lượng của thời đại mới, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG ngày càng được sử dụng phổ biến tại nhiều nước phát triển trên thế giới.
Vậy xin Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG cần có những thủ tục giấy tờ gì? Hãy cùng HTDNV Group giải đáp các thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 87/2018/NĐ-CP;

1. Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG

1.1. LNG là gì?

Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG (tên tiếng Anh - Liquefied Natural Gas) là khí thiên nhiên có thành phần chính là Metan (chiếm khoảng 95%). LNG là khí thiên nhiên được hóa lỏng bằng nhiệt độ làm lạnh sâu (khoảng -162oC) giúp thuận lợi hơn trong việc tích trữ và vận chuyển đến nơi tiêu thụ

Hiện nay, LNG được xem là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường và được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

1.2. Đặc điểm nổi bật của LNG

Khí thiên nhiên hóa lỏng - LNG có đặc điểm không màu, không mùi, nhẹ hơn và dễ tan vào không khí. Khi cháy, LNG có thể tạo ra ngọn lửa có nhiệt độ rất cao (khoảng 1880oC). Đặc biệt, LNG có khả năng cháy hoàn toàn mà không để lại cặn giúp các loại thiết bị và máy móc an toàn hơn, giảm hao mòn, ít phải bảo trì và tăng tuổi thọ so với xăng, dầu.

LNG được sản xuất bằng cách hóa lỏng khí thiên nhiên ở nhiệt độ rất thấp từ -120oC đến - 170oC. Trong đó, -162oC được xem là nhiệt độ tiêu chuẩn giúp loại bỏ tạp chất và hóa lỏng LNG tốt nhất.

Tàu chuyên chở Khí thiên nhiên hóa lỏng - LNG

Sau khi được hóa lỏng, LNG có sức chứa gấp 2,4 lần so với khí thiên nhiên nén CNG. Ở điều kiện tiêu chuẩn, LNG chỉ chiếm khoảng 1/600 tổng thể tích so với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn (1atm, 15oC). Bởi vậy, LNG được xem là sản phẩm khí thiên nhiên hóa lỏng thuận tiện cho việc tồn chứa và vận chuyển. Đây cũng là ưu điểm nổi bật nhất của LNG so với các sản phẩm khí thiên nhiên khác.

1.3. Quá trình sản xuất LNG như thế nào?

Để sản xuất LNG, trước tiên khí thiên nhiên sau khi khai thác sẽ được vận chuyển tới các nhà máy tinh lọc để loại bỏ và xử lý các tạp chất. Trong quá trình này, các hợp chất không phải là hidrocacbon sẽ bị loại bỏ, phổ biến nhất là Carbon Dioxide và Hydro Sulfide. Sau khi các tạp chất được loại bỏ hoàn toàn, khí thiên nhiên sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ -162 độ C để hóa lỏng. Cuối cùng, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG sẽ được bơm vào các bồn chứa có thiết kế đặc biệt để bảo quản và tránh rò rỉ.

Hiện nay, phương tiện vận chuyển LNG chính là các tàu biển LNG đặc biệt có tải trọng từ 170.000m3 đến 260.000m3. Ngoài ra, LNG cũng có thể được chuyên chở trên đất liền bằng các loại xe bồn và tàu hỏa có trọng tải từ 2500m3 đến 12.000m3. Khi đến nơi tiêu thụ, LNG sẽ được chuyển về dạng khí và dẫn trực tiếp đến nơi tiêu thụ (nhà máy sản xuất điện, khu dân cư và khu công nghiệp) thông qua hệ thống đường ống dẫn khí.

2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG

Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG; Thương nhân cần đảm bảo điều kiện sau:

 • Điều kiện đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí gồm:
  a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
  b) Có cầu cảng hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 05 năm cầu cảng thuộc hệ thống cảng Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng;
  c) Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn;
  d) Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật;
 • Đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu kinh doanh khí qua đường ống ngoài đáp ứng các điều kiện quy định tại điểm a, b, c khoản 1 Điều 6 Nghị định số 87/2018/NĐ-CP còn phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

3. Cách thức thực hiện

3.1. Thành phần hồ sơ

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG/LNG/CNG theo Mẫu số 01 tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 87/2018//NĐ-CP.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Tài liệu chứng minh có cầu cảng hoặc hợp đồng thuê cầu cảng thuộc hệ thống cầu cảng Việt Nam được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng.
 • Bản sao Giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa.
 • Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.
 • Đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí qua đường ống ngoài các giấy tờ quy định tại khoản 2, 3, 4, 5 Điều 37 Nghị định số 87/2018/NĐ-CP phải bổ sung tài liệu chứng minh có đường ống vận chuyển khí hoặc hợp đồng thuê đường ống vận chuyển khí; bản sao Giấy chứng nhận kiểm định đường ống còn hiệu lực và tài liệu chứng minh có trạm cấp khí đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Nghị định 87/2018/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

3.2. Cách thức thực hiện

Thương nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc qua mạng điện tử tới Bộ Công Thương

3.3. Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Trình tự thực hiện

 • Thương nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử đến Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương).
 • Trường hợp thương nhân chưa đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Vụ Thị trường trong nước có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho thương nhân.
  Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện là 10 năm kể từ ngày cấp mới

5. Lời kết

Trên đây, HTDNV Group đã cung cấp cho các bạn những thông tin về "Thủ tục Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG".
Vì giới hạn bài viết nên không thể giải thích hết những băn khoăn của khách hàng. Nếu quý doanh nghiệp có những thắc mắc cần được giải đáp chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline của HTDNV Group 0909 206 247 để được tư vấn.
Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất:

HTDNV GROUP - UY TÍN - TỐI ƯU - TIẾT KIỆM

social