• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247 - 089 883 5656

Sản xuất rượu thủ công là gì?

Câu trả lời là: Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp. Dụng cụ truyền thống khi sản xuất rượu thủ công bao gồm: nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh.... với quy mô nhỏ lẻ hơn so với sản xuất rượu công nghiệp và thường được áp dụng sản xuất bởi các hộ gia đình hoặc cá nhân.

Rượu là một thức uống cực kỳ phổ biến, nhất là rong những dịp lễ tết, thuộc trong những thực phẩm khi kinh doanh cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật. Tuy nhiên sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là hình thức đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn kinh doanh. Vậy thành lập công ty sản xuất rượu cần những thủ tục giấy tờ gì? Hãy cùng HTDNV Group giải đáp các thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây.

1. Căn cứ pháp lý
  • Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu
  • Nghị định 17/2020/NĐ-CP
2. Sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là gì?

Sản xuất rượu thủ công gồm hai mục đích là để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu hoặc nhằm mục đích kinh doanh, theo đó sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh được pháp luật quy định tại Điều 3 của Nghị định 105/2017/NĐ-CP, cụ thể: 

  • Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp. Dụng cụ truyền thống khi sản xuất rượu thủ công bao gồm: nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh.... với quy mô nhỏ lẻ hơn so với sản xuất rượu công nghiệp và thường được áp dụng sản xuất bởi các hộ gia đình hoặc cá nhân
3. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
  • Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
4. Thủ tục đăng ký kinh doanh sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Mô hình

Hồ sơ cần chuẩn bị

Cơ quan cấp

Thời gian có giấy phép

Thành lập hộ kinh doanh

  • Bản sao y công chứng CCCD người đứng tên trên giấy phép
  • Tờ khai đăng ký Hộ kinh doanh (Phụ lục III-1 TT 02.2023 BKHDT)
  • Giấy ủy quyền (nếu thuê HTDNV soạn hồ sơ)

UBND Quận/Huyện nơi đăng ký kinh doanh

03 – 05 ngày làm việc

Thành lập công ty

  • Điều lệ công ty kinh doanh;
  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên (công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên);
  • Danh sách cổ đông sáng lập (công ty cổ phần);
  • CCCD/hộ chiếu của đại diện pháp luật, các thành viên, người ủy quyền nộp hồ sơ (bản sao công chứng không quá 6 tháng);
  • Giấy ủy quyền (nếu có).

Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành kinh doanh

03 – 05 ngày làm việc

5. Thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

a) Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 17/2020/NĐ-CP.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
  • Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp đối với cơ sở thuộc loại kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
  • Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

b) Nơi nộp hồ sơ: Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

c) Thời hạn giải quyết: 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

d) Thời hạn của Giấp phép: Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là 05 năm. 

e) Lệ phí cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công

Theo quy định tại Thông tư 299/2016/TT-BTC, phí thẩm định điều kiện kinh doanh để cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là 1,1 triệu đồng/lần/hồ sơ.

6. Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
  • Thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh cho Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét và cấp Giấy phép cho thương nhân;
  • Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung;
  • Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Lập và Lưu giữ: Giấy phép được làm thành 04 bản: 02 bản lưu tại cơ quan cấp phép, 01 bản gửi cơ sở được cấp giấy phép, 01 bản gửi Sở Công Thương.

Trên đây là những nội dung cơ bản về "Thủ tục kinh doanh sản xuất rượu quy mô nhỏ". Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp  HTDNV GROUP  để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Với quan điểm vì lợi ích cao nhất của khách hàng, chúng tôi – HTDNV GROUP xin cam kết:

👉 Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.

👉 Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.

👉 Đảm bảo thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, đúng hẹn.

👉 Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.

👉 Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành

👉 Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.


Bài viết liên quan:

social