• Mail: htdnv247@gmail.com
  • 0909 206 247

Sau khi có kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chúng ta cần làm những thủ tục gì để hoàn thiện Công ty đi vào hoạt động? Hãy cùng HTDNV Group tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở công ty

Kể từ khi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu lực, bạn cần tiến hành treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở công ty

2. Đăng ký chữ ký số

Chữ ký số là một ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp thể ký các văn bản, tài liệu điện tử như là việc ký & đóng dấu các văn bản thông thường
Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính khác nếu có… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty

3. Đăng ký tài khoản ngân hàng

Mỗi doanh nghiệp cần ít nhất một tài khoản ngân hàng (đứng tên theo doanh nghiệp) để sử dụng trong các trường hợp như: nộp thuế điện tử, nhận thanh toán từ khách hàng, giao dịch khác…
Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng lên Sở KH&ĐT. Tốt nhất là trong vòng 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản.

4. Đăng ký khai thuế qua mạng

Doanh nghiệp tiến hành đăng nhập hệ thống thuế điện tử (Etax) với tài khoản cấp bởi cơ quan thuế để tiến hành đăng ký các tờ khai cần thiết.
Hệ thống thuế điện tử Etax: https://thuedientu.gdt.gov.vn

5. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp lệ phí môn bài

5.1. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Sau khi nhận GPKD, doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ khai thuế ban đầu nộp cho Chi cục Thuế quản lý, nơi công ty đặt trụ sở chính.
Lưu ý: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp GPKD, doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu.

5.2. Nộp lệ phí môn bài

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì các doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2020 trở đi đều được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập.
Thời hạn nộp lệ phí:
Theo quy định hiện nay, hạn cuối để nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.
Mức phạt chậm nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài
Mức phạt = Mức lệ phí môn bài x 0.03% x Số ngày chậm nộp

Mẫu giấy phép đăng ký Kinh Doanh

6. Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Tùy thuộc vào năng lực của doanh nghiệp phù hợp với phương pháp tính thuế GTCT/VAT theo phương pháp khấu trừ hoặc tính trực tiếp mà doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai thuế GTGT/VAT tương ứng mặc dù doanh nghiệp vừa mới thành lập. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý đầu tiên.

7. Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế quản lý trong thời hạn quy định.

8. Đăng ký và thông báo sử dụng hóa đơn điện tử

Sau khi mua hóa đơn điện tử, bạn phải tiến hành thủ tục thông báo phát hành hóa đơn gửi tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi sử dụng
Mức phạt khi không thông báo phát hành hóa đơn điện tử là từ 6.000.000 đồng - 18.000.000 đồng (căn cứ tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định 125/2020/NĐ-CP)
Để làm thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Theo Điều 15 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP , để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định này.

9. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

10. Một số thủ tục khác

Lưu ý: Ngoài những thủ tục nêu trên, doanh nghiệp sau khi nhận GPKD:

  • Hoàn thiện các điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
  • Giấy phép con, chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định…
  • Tham gia bảo hiểm cho người lao động trong doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây, HTDNV Group đã cung cấp cho các bạn những thông tin về "Thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty 2023"
Vì giới hạn bài viết nên không thể giải thích hết những băn khoăn của khách hàng. Nếu quý doanh nghiệp có những thắc mắc cần được giải đáp chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline của HTDNV Group 0909 206 247 để được tư vấn.
Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất:

social