• Mail: htdnv247@gmail.com
 • 0909 206 247

1. Cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ trên sàn thương mại điện tử bị đánh thuế.

 • Kinh doanh nhiều năm trên sàn thương mại điện tử nhưng chưa đăng ký, kê khai thuế, nhiều người bán hàng online đang lo bị phạt, truy thu.
 • Bán cá nhân nhỏ lẻ trên shoppe có bị nộp thuế đăng ký kinh doanh không
 • Quy định về phạt thuế bán hàng online chưa đăng ký kinh doanh
 • Tổng cục Thuế vừa ban hành công điện gửi cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố, Cục Thuế Doanh nghiệp lớn đề nghị quyết liệt triển khai hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
 • Đặc biệt, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ... Đây là hình thức bán hàng bằng cách phát video trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử, website thương mại điện tử, kênh truyền hình.
 • Hình thức bán hàng này khá phổ biến được các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sử dụng để xúc tiến cho hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của mình. Trong các phiên bán hàng trực tuyến thường có sự tham gia của các cá nhân bán hàng cho chính họ hoặc các cá nhân khác như: blogger, tiktoker, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội... được trả hoa hồng từ  livestream bán hàng.
 • Thời gian gần đây, xuất hiện những phiên livestream có thể gặt hái doanh số hàng triệu USD trong vài tiếng tiếng đồng hồ, tương đương doanh thu một công ty trong 1 năm. Nhiều mặt hàng bán trong phiên livestream có giá thấp hơn nhiều so với giá bán tại đại lý, cửa hàng nên thu hút lượng khách hàng lớn trên một số nền tảng mua sắm trực tuyến lớn như: TikTok, Shopee... Từ đó, những kỷ lục mới về doanh số của những "chiến thần" livestream liên tiếp được ghi nhận.
 • Đơn cử, sau khi đạt doanh thu "chấn động" 100 tỷ đồng, một tài khoản TikTok nổi tiếng đặt mục tiêu doanh số trong phiên livestream TikTok ngày 5/6 đến 150 tỷ đồng và hứa hẹn tặng quà khủng như ô tô, 100 máy tính bảng cho khách hàng đăng ký sự kiện và tham gia phiên bán hàng.

2. Quy định về thuế bán hàng online

 • Theo quy định tại Nghị định số 85/2021/NĐ-CP ngày 25/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 53/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử (TMĐT) sàn TMĐT có 4 hình thức hoạt động: Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website cho phép người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng; website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ; mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động quy định tại điểm a, b, c và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó. Trên các website của từng hình thức sàn TMĐT nêu trên có hoặc không có “chức năng đặt hàng trực tuyến”.
 • Sàn giao dịch TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến và tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định đối với từng giao dịch mua bán trên sàn và nắm được thông tin về doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân kinh doanh thông qua sàn TMĐT để thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay một cách thuận lợi, đầy đủ.
 • Theo Tổng cục Thuế, mặc dù việc khai thuế thay, nộp thuế thay cũng đã được quy định khá đầy đủ tại khoản 5, Điều 7, Nghị định 126. Tuy nhiên, nghị định 126 chưa quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT như quy định tại Nghị định số 85/2021/NĐ-CP. Tại khoản 2, Điều 27, Nghị định 126 đã quy định rõ trách nhiệm cung cấp thông tin của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Nhưng đối với các cá nhân là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT vẫn chưa có quy định rõ về nội dung thông tin phải cung cấp, hình thức và tần suất cung cấp thông tin để có cơ sở pháp lý thực hiện thống nhất.
 • Tổng cục Thuế cho rằng, việc quy định sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn là phương án tối ưu. Quy định này không trái quy định hiện hành tại các Luật Thuế hiện hành.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp là chủ sàn TMĐT trong cung cấp thông tin, Tổng cục Thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp tài khoản giao dịch thuế điện tử (đã được cấp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế) để thực hiện cung cấp thông tin. Trường hợp doanh nghiệp bổ sung thông tin đăng ký truyền nhận tài khoản cung cấp thông tin qua Cổng dữ liệu TTĐT sàn TMĐT thì thực hiện theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

3. Các cá nhân tiếp thị liên kết hoặc bán nhỏ lẻ trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Tik Tok,… có cần đăng ký kinh doanh không?

 • Theo các thông tin như trên thì các cá nhân có kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử thì phải đăng ký kinh doanh: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký thành lập công ty. Để cơ quan thuế quản lý và nộp thuế đầy đủ tránh bị  đánh thuế và truy thu thuế.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng online

a) Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký Hộ kinh doanh cá thể

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • CCCD người đứng chủ hộ (Bản sao y công chứng)
 • Giấy ủy quyền cho bên đăng ký thủ tục hộ kinh doanh nếu nhờ đăng ký thay

b) Cơ quan tiếp nhận: Ủy ban nhân dân Quận/Huyện nơi đăng ký kinh doanh

c) Thời gian cấp phép: 03 - -5 ngày làm việc

d) Sau khi có giấy phép hộ kinh doanh: Chủ hộ sẽ đến trực tiếp Chi cục thuế Quận/Huyện nơi đăng ký kinh đoanh dể kê khai thuế cho Hộ kinh doanh cá thể.

Mẫu Giấy phép Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp các khoản thuế gì?

Đây là câu hỏi được đa số khách hàng quan tâm khi muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Nói một cách dễ hiểu thì hộ kinh doanh phải nộp 2 loại thuế:

Thuế môn bài: Theo Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, mức lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh được quy định: Nếu hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/ năm thì không phải nộp thuế môn bài. Còn nếu hộ kinh doanh có doanh thu cao hơn 100 triệu đồng / năm thì nộp thuế như sau:

Doanh thu

Mức lệ phí môn bài

Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm

1.000.000 đồng/ năm

Doanh thu trên 300– 500 triệu đồng/năm

500.000 đồng/ năm

Doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm

300.000 đồng/ năm

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm. Nếu mới thành lập thì hộ kinh doanh nộp lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Thuế khoán: là mức thuế hàng tháng do cơ quan quản lý thuế sẽ đưa ra cho hộ kinh doanh phải nộp khi đã cân nhắc dựa vào nhiều yếu tố như ngành nghề kinh doanh, địa chỉ, quy mô, doanh thu, lợi nhuận…

Vì giới hạn bài viết nên không thể giải thích hết những băn khoăn của khách hàng. Nếu quý doanh nghiệp có những thắc mắc cần được giải đáp chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline của HTDNV Group 0909 206 247 để được tư vấn.

Đăng ký dịch vụ pháp lý của HTDNV GROUP, bạn được:

✅ Miễn phí tư vấn và hỗ trợ các thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cần thiết

✅ Không cần lộ diện. Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách nộp hồ sơ và nhận thẻ tạm trú.

✅ Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí của quý khách

✅ Xử lý nhanh các trường hợp khó, khẩn, không cần xuất cảnh khỏi Việt Nam

✅ Làm việc với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và thân thiện

HTDNV GROUP - UY TÍN - TỐI ƯU - TIẾT KIỆM
 
social